5G – bệ phóng cho sản phẩm công nghệ Made in Vietnam

0
257

N

ăm 1990, thế giới xuất hiện công nghệ 2G, thì chỉ 3 năm sau, năm 1993, Việt Nam đã khai trương mạng điện thoại di động công nghệ số 2G. Năm 2000, thế giới xuất hiện công nghệ 3G, nhưng phải đến năm 2010 (tức là 10 năm sau), cả ba nhà mạng lớn nhất mới khai trương mạng điện thoại di động 3G. Đến khi 4G xuất hiện, câu chuyện lại tiếp diễn tương tự. Đến nay, năm 2018, tức là 8 năm sau khi thế giới xuất hiện công nghệ 4G, Việt Nam vẫn chưa cấp được tần số mới để làm 4G. Mạng 4G mà các nhà mạng khai trương năm 2017 là do dồn dịch tần số 2G.

5G – CÁCH MẠNG VỀ KẾT NỐI

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), với sự sớm chấp nhận công nghệ 2G và sự thúc đẩy cạnh tranh, mạng di động Việt Nam đã từng vào top 20 thế giới. Tuy nhiên khi chuyển sang công nghệ 3G, 4G, vì sự đi sau về công nghệ và thiếu nhân tố cạnh tranh mới mà viễn thông của Việt Nam đang xếp hạng ở thứ 100. Về mật độ thuê bao di động băng rộng, năm 2017, ITU xếp Việt Nam đứng thứ 115/193 quốc gia và vùng lãnh thổ, tức là dưới trung bình của thế giới.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, công nghệ 5G đang tới. Đây là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng. Muốn thay đổi thứ hạng thì phải đi đầu. Chưa đi đầu được trên phạm vi toàn quốc thì đi đầu ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ TT&TT cũng chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam cũng sẽ là những nước đầu tiên triển khai 5G.

Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Phụ trách, Cục Tần số Vô tuyến điện, công nghệ 2G là công nghệ điện thoại thuần túy. Công nghệ 3G là nửa điện thoại, nửa data. Công nghệ 4G là thuần túy data, nhưng là cho người với người. Công nghệ 5G là công nghệ data, nhưng là công nghệ đầu tiên được thiết kế cho kết nối vạn vật, với một loạt tính năng mới như độ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ.

“Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo và thay đổi cơ bản cuộc sống loài người”, ông Lê Văn Tuấn cho hay.

5G – HẠ TẦNG CỦA HẠ TẦNG

CHÍNH PHỦ ĐIỆN TỬ, KINH TẾ SỐ

Theo giới chuyên gia, mạng 5G được ví như bước đầu tiên trong việc tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0). Đây chính là hạ tầng kết nối vạn vật – hạ tầng quan trọng nhất của CMCN 4.0. Do đó, Việt Nam muốn đi đầu trong CMCN 4.0 thì mạng 5G phải đi trước và đi đầu.

“5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông Việt Nam, mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp ICT nước nhà. Với nhu cầu rất lớn về thiết bị mạng lưới và đặc biệt lớn về thiết bị đầu cuối, nhu cầu mang tính quyết định của an toàn, an ninh mạng, nhu cầu toàn dân về ứng dụng, sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Ông Nguyễn Vũ Lưu, Giám đốc Chiến lược Viettel chia sẻ, gần 10 năm tham gia vào thị trường viễn thông và công nghệ thông tin, Viettel đã thử nghiệm và sản xuất được các thiết bị viễn thông “made in Vietnam”. Đến thời điểm, Viettel cũng vươn ra thị trường quốc tế, ghi dấu ở nhiều quốc gia, trong đó có sử dụng các thiết bị viễn thông “made in Vietnam”.

Ông Lưu nêu ví dụ như thiết bị Dcom3G (hay USB phát sóng 3G), Viettel tự sản xuất bán 24 USD, Huawei làm tương tự nhưng bán 19 USD. Chúng tôi cứ giảm giá thì họ cũng giảm. Trong khi vốn và thị phần của họ lớn hơn rất nhiều cho dù thiết bị của Viettel có bền, tốt hơn.

“Doanh nghiệp chúng tôi rất cần chính sách của Nhà nước và chính sách đó cần phải đồng bộ giúp hỗ trợ trong câu chuyện thị trường. Doanh nghiệp trong nước nhập khẩu linh kiện về vẫn bị đánh thuế trong khi nhập thành phẩm nguyên chiếc như điện thoại, thiết bị…về thì thuế lại 0%. Đây là điểm vẫn bất cập. Tôi cho rằng, để doanh nghiệp Việt Nam có thể thành công, vai trò của nhà nước về chính sách rất quan trọng trong phát triển thị trường”, ông Lưu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Bkav, người kiên trì theo định hướng sản xuất sản phẩm công nghệ cao “made in Vietnam” đã bước đầu ghi dấu ấn nhất định với sản phẩm smartphone “made in Vietnam” Bphone 3 ra mắt tháng 10 vừa qua. Bphone 3 không chỉ thu hút sự quan tâm lớn của người dân, giới chuyên gia, mà còn là tạo động lực cho các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục định hướng sáng tạo các sản phẩm công nghệ “made in Vietnam”.

Với góc nhìn của một doanh nhân, ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ nhận định về đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị điện thoại di động. Theo CEO Quảng, tại Việt Nam, chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò đầu tàu, từ đó kéo theo hàng ngàn doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất để có thể thay thế các doanh nghiệp ngoại.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Bộ TT&TT khích lệ và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, cả nhà nước và tư nhân, cả to và nhỏ, nghiên cứu sản xuất được thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, mạng viễn thông Việt Nam được xây lên bởi thiết bị Việt Nam.

Nội dung khi không có video

Cùng với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, Đảng và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến, tận dụng thời cơ của CMCN 4.0. Ban Kinh tế Trung ương đã được Bộ Chính trị giao chủ trì phối hợp với các ban, bộ, ngành xây dựng Đề án quốc gia về “Chủ trương, chính sách chủ động tham gia vào cuộc CMCN 4.0 của Việt Nam” dự kiến hoàn thành vào quý 4 này.

Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 16 với nhiều giải pháp quan trọng về phát triển hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT); ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, đô thị thông mình; thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Các bộ, ngành và địa phương cũng tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch ứng CNTT. Đa số các dịch vụ công hiện nay đã chuyển sang trực tuyến (88%). Hạ tầng, nhân lực và ứng dụng CNTT được tập trung đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đưa vào vận hành các quỹ về phát triển, đổi mới công nghệ.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản phủ sóng 4G với hơn 4.000 trạm phát sóng và hơn 95% dân số được phủ sóng; khoảng 52 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số (đứng thứ 5 ở châu Á – Thái Bình Dương) và khoảng 55% người Việt sử dụng điện thoại thông minh. Đây là một nền tảng quan trọng giúp Việt Nam nắm bắt nhanh chóng những thành tựu công nghệ mới.

Công nghệ 5G đang được những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới nhìn nhận như là xương sống của cuộc CMCN 4.0, phương tiện chiếm lĩnh vị thế trung tâm công nghệ của thế giới và giành được ưu thế trong kinh tế thế giới ở thế kỷ 21.

Theo ước tính của các chuyên gia, công nghệ 5G có sức tác động khoảng 4,6% ở mọi lĩnh vực của đời sống và giúp tạo ra nền kinh tế số, mở rộng môi trường hoạt động của các ngành công nghiệp dựa trên hạ tầng mạng băng rộng. Đến năm 2035, 5G có thể góp phần vào nền kinh tế số trị giá 12.000 tỷ USD.

Ông Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo Đổi mới Sáng tạo Việt Nam mới đây đã khẳng định, vấn đề xây dựng và hoàn thiện hạ tầng số hiện nay đối với Việt Nam là cuộc chạy đua nước rút, chứ không phải là cuộc chạy đường dài marathon. Bởi lẽ, điều này quyết định đến sự thành công mục tiêu thực thi Chính phủ điện tử, nền kinh tế số hay nói cách khác, Việt Nam có bắt kịp con tàu 4.0 hay không, thì điều kiện tiên quyết là phát triển hạ tầng số./.

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.