Chip mới giúp pin laptop có thể dùng được nhiều ngày

0
299

Bên cạnh Snapdragon 855 dành cho smartphone, Qualcomm trình làng Snapdragon 8cx cho laptop, bộ xử lý PC 7 nm đầu tiên. So với chip tiến trình 14 nm phổ biến hiện nay, việc thu nhỏ kích thước giúp giảm lượng điện dùng cho vi xử lý nhưng đủ sức mạnh khi thực hiện các tác vụ.

Snapdragon 8cx là bộ xử lý 7 nm đầu tiên cho nền tảng PC. Ảnh: Đình Nam.

Snapdragon 8cx là bộ xử lý 7 nm đầu tiên cho nền tảng PC. Ảnh: Đình Nam.

Snapdragon 8cx gồm CPU tám lõi Kryo 495, có thể chạy đa nhiệm mượt mà nhờ bộ nhớ đệm tăng gấp đôi so với thế hệ trước. Theo Qualcomm, bộ xử lý mới của hãng mạnh ngang dòng chip 15W vốn được dùng trên nhiều laptop siêu mỏng nhẹ hiện nay.

Trong khi đó GPU Adreno 680 tăng gấp đôi số bóng bán dẫn, mở băng thông bộ nhớ thêm hai lần so với thế hệ trước. Nhờ vậy laptop dùng Snapdragon 8cx có thể xuất hình ảnh ra hai màn hình 4K cùng lúc, hỗ trợ giải mã VP9 và H.265, cũng như phát video HDR thế hệ 2.

Khác biệt đáng kể nhất mà vi xử lý của Qualcomm tạo ra so với dòng chip laptop hiện nay là khả năng kết nối liên tục. Không dùng quạt và tiêu thụ điện thấp giúp máy tính chạy Snapdragon 8cx có thời lượng pin nhiều ngày. Công nghệ QuickCharge 4+ cũng tăng tốc độ sạc pin cho thiết bị.

Laptop mẫu dùng Snapdragon 8cx được Qualcomm trình diễn. Ảnh: Đình Nam.

Laptop mẫu dùng Snapdragon 8cx được Qualcomm trình diễn. Ảnh: Đình Nam.

Theo nhà sản xuất, laptop dùng chip mới có thể chạy toàn bộ các ứng dụng của hệ điều hành Windows. Với chứng nhận Windows 10 Enterprise, nó phù hợp cho các nhà quản lý công nghệ. Tích hợp sẵn modem Snapdragon X24 nên các laptop dùng Snapdragon 8cx có thể hỗ trợ SIM để vào mạng LTE.

Với nhu cầu sử dụng trong khi di chuyển ngày càng cao, Snapdragon 8cx mở ra lựa chọn mới cho các nhà sản xuất laptop và cũng là hướng mà Apple theo đuổi. Tuy nhiên, hiệu năng thực tế của chip Qualcomm sẽchỉ được chứng minh trên các sản phẩm thương mại, dự kiến xuất hiện trong năm 2019.

Đình Nam

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.