Cuộc đời Paul Allen: Lôi kéo Bill Gates bỏ Harvard, tài sản 20 tỷ USD

0
330
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 1
Paul Allen sinh năm 1953, từng học cùng cấp 2 với Bill Gates tại Lakeside School. Hai ông quen nhau tại đây. Ảnh: CNN.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 2
Năm 1975, khi Bill Gates đang theo học tại Harvard, Paul Allen đã mang cho ông xem cuốn tạp chí Popular Electronics với chiếc máy tính ALTAIR 8800 trên trang bìa. Ảnh: Chris Fralic/Twitter.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 3
Chính Allen là người đã thuyết phục Gates bỏ Harvard để thành lập công ty Micro-Soft ngay trong năm đó. Trong hình là 11 thành viên đầu tiên của công ty. Ảnh: Bloomberg.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 4
Allen và Gates từng cân nhắc nhiều tên gọi cho công ty, trong đó có cả cái tên “Allen & Gates”. Tuy nhiên cuối cùng Allen là người quyết định đặt tên công ty là Micro-Soft, sau này đổi thành Microsoft. Ảnh: Business Insider.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 5
Microsoft từng ký được hợp đồng cung cấp hệ điều hành chạy trên đĩa (DOS) cho dòng máy tính IBM PC. Hệ điều hành nổi tiếng Windows phải đến năm 1993 mới ra đời. Ảnh: Microsoft.

Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 6
Vào năm 1983, sau nhiều mâu thuẫn với Bill Gates, Paul Allen đã rời vị trí lãnh đạo Microsoft. Tuy nhiên ông vẫn giữ một lượng lớn cổ phần trong công ty cho tới khi bán đi vào năm 2014.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 7
Trong hồi ký, Allen kể lại Bill Gates là người rất cứng rắn. Gates từng đề nghị chia doanh thu giữa hai người ở mức 60-40 vì ông làm nhiều việc hơn Allen, và sau đó nâng lên 64-36. Dù vậy, ông khẳng định mình và Bill Gates vẫn là bạn tốt.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 8
Allen kể lại: “Trong 8 năm đầu tiên, những ý tưởng của tôi rất quan trọng. Bill sẽ thử nghiệm những ý tưởng đó. Tôi sẽ liên tục mang tới những ý tưởng cho Bill nhưng phần lớn không đi tới đâu, và Bill sẽ là người tỉnh táo để kiểm chứng ý tưởng nào dùng được”. Ảnh: Getty.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 9
Trong tự truyện, Paul Allen cho biết Bill Gates muốn mua lại cổ phiếu của ông với giá 5 USD cho mỗi cổ phiếu, nhưng Allen muốn 10 USD. Gates từ chối, và Allen trở thành một trong những người giàu nhất thế giới từ cổ phần Microsoft. Ảnh: Getty.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 10
Năm 2003, Allen thành lập công ty đầu tư Vulcan Capital, hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm cả bất động sản, công nghệ, thể thao cũng như các hoạt động từ thiện.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 11
Theo Hollywood Life, tài sản của Paul Allen trước khi qua đời vào khoảng 20,2 tỷ USD, ông lọt danh sách 50 người giàu nhất thế giới. Ảnh: CNN.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 12
Với số tiền của mình, Paul Allen sở hữu rất nhiều tài sản. Ông mua lại đội bóng chày Portland Trail Blazers vào năm 1988, sau đó mua đội bóng bầu dục Seattle Seahawks năm 1997. Ảnh: CNN.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 13
Paul Allen thường xuyên xuất hiện tại các trận đấu. Trong ảnh, ông đang nâng chiếc cúp của Seattle Seahawks sau chiến thắng vào năm 2014. Ảnh: CNN.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 14
Ông còn sở hữu nhiều bất động sản, 2 du thuyền cỡ lớn và thậm chí là cả một bảo tàng chuyên về tiểu thuyết khoa học viễn tưởng.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 15
Paul Allen có rất nhiều hoạt động từ thiện. Ông đã cống hiến khoảng 2 tỷ USD cho những hoạt động từ thiện. Hoạt động gần nhất của ông là tặng 30 triệu USD cho quỹ phát triển nhà Mount Baker dành cho người vô gia cư và thu nhập thấp của Seattle. Ảnh: Getty.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 16
Paul Allen từng phát hiện ung thư vào năm 1980, đây là một nguyên nhân khiến ông rời Microsoft. Lần phát hiện ung thư thứ hai của ông là vào năm 2009 nhưng sau đó đã điều trị. Đầu tháng này, ông thông báo tế bào ung thư xuất hiện trở lại.
Cuoc doi Paul Allen: Loi keo Bill Gates bo Harvard, tai san 20 ty USD hinh anh 17
Khi biết tin, Bill Gates cho biết ông rất đau lòng vì người bạn thân của mình đã qua đời. Gates nhận xét: “Điện toán cá nhân sẽ không thể tồn tại nếu không có anh ấy”.
 • Bill Gates

  Bill Gates

  William Henry Gates III là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, người đồng sáng lập (cùng với Paul Allen) và cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới và giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong phần lớn khoản thời gian cho đến hiện tại. Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ một số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000.

  Bạn có biết: Bill Gates đạt điểm 1590/1600 điểm ở kỳ thi SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa của Mỹ) và ghi danh vào Đại học Harvard trong mùa thu năm 1973. Tuy nhiên ông đã bỏ học để lập ra công ty Microsoft cùng với Paul Allen.

  • Ngày sinh: 28/10/1955
  • Vợ: Melinda Gates
  • Con: 3

  FacebookWebsite

 • Paul Allen

  Paul Allen

  Paul Gardner Allen là một nhà đầu tư người Mỹ, đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Năm 2007, ông nằm trong danh sách 100 người ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time. Vào thời điểm ông qua đời, ông được ước tính là người giàu thứ 46 trên thế giới, với giá trị tài sản khoảng 20,3 tỷ USD.

  • Ngày sinh: 21/1/1953
  • Nơi sinh: Mercer Island, Washington
  • Ngày mất: 15/10/2018

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.