Falcon 9 của SpaceX hạ cánh thành công lần thứ 12

0
314
Falcon 9 cất cánh và hạ cánh thành công Đây là lần thứ 12 SpaceX thử nghiệm thành công Falcon 9 và cũng là lần đầu tiên người dân California chứng kiến buổi phóng/hạ cánh.
Falcon 9 cua SpaceX ha canh thanh cong lan thu 12 hinh anh 1
Ngày 8/10, SpaceX vừa phóng thành công tên lửa tái chế Falcon 9 từ bang California, Mỹ. Theo The Verge, đây là lần phóng tên lửa thứ 62 của SpaceX, cũng là lần hạ cánh thứ 12 của Falcon 9.
Falcon 9 cua SpaceX ha canh thanh cong lan thu 12 hinh anh 2
Bên cạnh đó, California nói riêng và cả bờ Tây nước Mỹ nói chung trở thành địa điểm đầu tiên Falcon 9 thực hiện hạ cánh. Bệ hệ cánh thuộc quyền sở hữu của Căn cứ không quân Vanderberg, California.
Falcon 9 cua SpaceX ha canh thanh cong lan thu 12 hinh anh 3
Trước đó, vì gặp phải trục trặc liên quan đến giấy phép, SpaceX buộc phải thực hiện liên tục các cuộc phóng/hạ cánh ở bãi Cape Canaveral, Florida. Tại đây có 2 khu vực dành riêng cho SpaceX, nhưng chúng không đáp ứng đủ những lần thử nghiệm tiếp theo.
Falcon 9 cua SpaceX ha canh thanh cong lan thu 12 hinh anh 4
Trước buổi thử nghiệm tên lửa 3 ngày, Elon Musk đăng trên Twitter của mình cảnh báo người dân xung quanh khu vực bãi phóng Vandenberg sẽ nghe thấy một tiếng nổ âm thanh lớn. “Tiếng nổ nghe giống như sấm sét vậy và nó hoàn toàn vô hại”, Elon Musk chia sẻ trên Twitter.
Falcon 9 cua SpaceX ha canh thanh cong lan thu 12 hinh anh 5
SpaceX có hai lựa chọn hạ cánh tên lửa Falcon 9. Một là theo phương án cũ, hạ cánh trên bệ đáp giữa biển sau đó bay về bệ phóng trên đất liền. Hai là đáp thẳng xuống bệ phóng Vandenberg. Mặc dù chưa thực hiện bất cứ cuộc hạ cánh nào tại California và hạ cánh thẳng xuống mặt đất tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, SpaceX quyết định chọn phương án thứ hai.
Falcon 9 cua SpaceX ha canh thanh cong lan thu 12 hinh anh 6
Nhiệm vụ lần này của Falcon 9 là phóng cặp vệ tinh nặng 1.588 kg mang tên SAOCOM 1A thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Argentina vào quỹ đạo. Cặp vệ tinh đều trang bị radar hiện đại nhằm dự báo thiên tai, tai nạn khẩn cấp ở độ cao 620 km. Bên cạnh đó, vệ tinh còn có khả năng đo độ ẩm trong không khí, mục đích phục vụ nông nghiệp.
Falcon 9 cua SpaceX ha canh thanh cong lan thu 12 hinh anh 7
12h trưa (theo giờ Việt Nam), Falcon 9 đã hạ cánh thành công tại bệ đáp Vanderberg, bang California.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.