Mỹ ủng hộ Apple và Amazon bác bỏ vụ chip gián điệp ‘hạt gạo’

0
307

Theo Tech Crunch, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay tổ chức này “không có lý do để nghi ngờ” tuyên bố phủ nhận bị gắn chip gián điệp của Apple, Amazon và SuperMicro, trước bài điều tra chấn động của Bloomberg hồi đầu tháng 10.

Đây là phát ngôn đầu tiên của chính phủ Mỹ về sự việc chip gián điệp “hạt gạo” tích hợp trên mainboard các máy chủ nước này. Tuyên bố này cũng đồng nhất với phát ngôn của Trung tâm An ninh Quốc gia Vương quốc Anh.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã cho lắp đặt các con chip gián điệp siêu nhỏ trên bo mạch chủ do hãng công nghệ Mỹ SuperMicro chế tạo. Sau đó, các tên tuổi làng công nghệ Mỹ khác là Amazon, Apple đã sử dụng các máy chủ gắn bảng mạch này trong các trung tâm dữ liệu của họ. Loại chip này có thể chuyển dữ liệu từ máy chủ đến kẻ tấn công, cho phép theo dõi toàn bộ thông tin, hoạt động những công ty này.

My ung ho Apple va Amazon bac bo vu chip gian diep 'hat gao' hinh anh 1
Bộ An ninh Nội địa Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh mạng trước các mối đe dọa trong và ngoài nước. Ảnh: Tech Crunch.

Apple, Amazon và SuperMicro sau đó lập tức đưa ra tuyên bố bác bỏ thông tin từ Bloomberg. Tuy nhiên, hãng thông tấn này cũng cương quyết chịu trách nhiệm trước nguồn tin của mình. Bloomberg từ trước đến nay vốn được biết đến như là một trang tin uy tín, với rất nhiều phóng sự, bài báo tiết lộ bí mật chấn động.

“Mặc dù có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này trên mạng, không ai ở Apple từng nghe về chuyện này”, Apple cho biết. Tuy nhiên đáng chú ý là vào năm 2017, Apple từng thừa nhận tải xuống phần mềm nhiễm virus có liên quan đến các máy chủ do Supermicro sản xuất.

Với Amazon, hãng cho biết hoàn toàn không có chuyện họ bị theo dõi bằng chip gián điệp hay phải kiểm tra lại hệ thống như thông tin từ Bloomberg. “Kể cả trong quá khứ hay hiện tại, không bao giờ có chuyện Amazon hay công ty con của chúng tôi bị thay đổi phần cứng hay gắn chip gián điệp”, phát ngôn Amazon cho biết.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh mạng trước các mối đe dọa trong và ngoài nước. Đây là lần hiếm hoi tổ chức này đưa ra tuyên bố về một vấn đề cụ thể. Còn theo Bloomberg, cuộc tấn công bằng phần cứng này đã được liên bang điều tra trong 3 năm.

Bài viết của Bloomberg được đăng tải đã gây ra sự xung đột mạnh mẽ ngay trong giới chuyên gia công nghệ. Theo Tech Crunch, câu chuyện chắc chắn sẽ chưa dừng lại một khi loại chip “hạt gạo” này chưa được công bố.

 • Amazon

  Amazon

  Amazon.com là một công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây của Mỹ được thành lập bởi Jeff Bezos. Công ty là nhà bán lẻ online lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và vốn hóa thị trường, đứng thứ hai sau Alibaba Group về tổng doanh thu. Trang web amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, sau đó đa dạng hóa để bán đĩa, tải video, nhạc, may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ chơi, đồ trang sức và rất nhiều sản phẩm khác. Amazon ngày nay còn sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng (máy đọc sách Kindle, Fire TV,…) và là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

  Bạn có biết: Amazon ban đầu được đặt tên là Cadabra nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra tên này dễ nhầm lẫn với “Cadaver” (tử thi)

  • Thành lập: 05/07/1994
  • Người sáng lập: Jeff Bezos
  • Trụ sở chính: Seattle, Washington, Mỹ
  • Mã niêm yết: AMZN

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.