Máy lạnh ở nhiệt độ nào thì tốt cho sức khỏe?

https://tintuccongnghevn.info/?p=238&preview=true

0

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt máy lạnh ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Hạ nhiệt độ máy lạnh xuống quá thấp không chỉ làm cho tuổi thọ của máy lạnh bị rút ngắn mà còn làm tăng hóa đơn tiền điện vì mỗi khi hạ nhiệt trong thời tiết nóng điện năng để cho máy lạnh hoạt động sẽ tiêu tốn nhiều hơn. Vậy thiết lập nhiệt độ nào cho máy lạnh là tốt nhất? Bài viết dưới đây của tintuccongnghevn.info sẽ giới thiệu đến bạn việc để máy lạnh với nhiệt độ phù hợp nhất với sức khỏe.

Để làm mát tối ưu và tiết kiệm năng lượng, nhiệt mát nhất bạn nên giữ cho ngôi nhà của bạn là 26​​°. Tuy nhiên, cách đó chỉ là khi bạn đang ở nhà và tỉnh táo. Một số máy lạnh công nghệ mới có bộ điều chỉnh nhiệt độ có thể lập chế độ tự động phù hợp với số lượng người và nhu cầu làm mát của bạn. Nếu máy lạnh không có chế độ tự động bạn vẫn có thể thực hiện các thao tác điều chỉnh theo cách thủ công (bằng tay). Nhiệt độ thích hợp nhất cho từng địa điểm như sau:

  • 26 độ C khi bạn về nhà.
  • 29 độ C khi bạn đang đi làm hoặc đi.
  • 27 độ C – 28 độ C khi bạn đang ngủ.
Máy lạnh nên để nhiệt độ 26​​°C vừa làm mát tối ưu và tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn
Máy lạnh nên để nhiệt độ 26​​°C vừa làm mát tối ưu và tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn

Nhiều người không có thói quen chịu ngồi ở máy lạnh có nhiệt độ tiêu chuẩn (26 độ C) mà họ thường xuyên để nhiệt độ máy lạnh ở mức 16 độ C – 18 độ C. Điều này có thể cải thiện được bằng cách nâng nhiệt độ máy lạnh từ từ qua các ngày (mỗi ngày nâng thêm 1 độ C – 2 độ C) nhiệt độ nâng lên nhỏ nên nó ít ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn nhưng vẫn tiết kiệm được ngân sách của bạn.

Xem thêm:  Cách chọn máy bơm nước cho gia đình tốt nhất

Nếu duy trì bạn sẽ tiết kiệm 3% chi phí máy lạnh cho mỗi mức độ bạn làm tăng nhiệt độ. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái ở nhiệt độ 26 độ C thì hãy hạ thấp nhiệt độ một chút nhưng nên tránh giảm quá dưới 22 độ C. Phụ thêm một chiếc quạt trần hoặc quạt hộp cũng gây ra hiệu ứng làm mát bằng gió giúp bạn cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ cao hơn miễn là độ ẩm không quá cao.

Một số gợi ý làm mát giúp bạn tiết kiệm được tiền điện mà vẫn có được cảm giác thoải mái trong mùa hè này nhé:

  • Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiệt độ vừa phải, bạn không cần máy lạnh hay máy điều hòa cả ngày lẫn đêm. Bạn có thể tận dụng nhiệt độ ngoài trời mát mẻ bằng cách để cửa sổ của bạn mở qua đêm. Chỉ nên đóng cửa trong những ngày nóng và kéo rèm lại để tránh ánh nắng và sức nóng bên ngoài ảnh hưởng tới không khí râm mát bên trong ngôi nhà. Còn đêm tối khi trời dịu mát bạn lại mở cửa và kéo rèm ra.
  • Nếu bạn cần dùng máy lạnh ngay khi về nhà, thì có thể lập trình mở cho nó hoạt động trước khi bạn về đến bằng ứng dụng hẹn giờ hay bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình.
  • Máy lạnh hay điều hòa không khí sẽ khó để đạt được nhiệt độ hoàn hảo vì bộ nhiệt nằm trong bộ phận. Nghĩa là loại máy lạnh này rất khó để đạt được mức độ làm mát thoải mái. Với loại máy lạnh này bạn nên bắt đầu với thiết lập 26 độ C.
  • Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy lạnh trong phòng ngủ của bạn mà bật nó trước 30 phút hoặc lâu hơn trước khi bạn đi ngủ. Điều đó có nghĩa là bạn phải tiêu tốn tiền điện cho máy lạnh làm mát cho một căn phòng trống mất hơn 30 phút.
  • Cách để xua tan cái nóng không nhất thiết phụ thuộc hoàn toàn vào chiếc máy lạnh hay máy điều hòa không khí. Bạn vẫn có thể có được một mức nhiệt độ thoải mái nếu bạn biết tận dụng một vài thiết bị làm mát khác cộng thêm biện pháp ngăn ngừa nhiệt nhận được vào nhà của bạn. Ba nguồn chính của nhiệt không mong muốn là nhiệt phát ra từ ngoài trời, nhiệt thải do thiết bị và bóng đèn sợi đốt gây ra, sức nóng từ ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ.
  • Trong một đợt nóng, tránh sử dụng máy giặt, máy sấy và máy rửa chén trong thời gian nóng trong ngày và đảm bảo bạn sử dụng quạt hút trong nhà bếp và phòng tắm khi bạn nấu nướng hoặc tắm.
Xem thêm:  Lý do khi sử dụng máy lạnh làm khô da?
Một số gợi ý làm mát giúp bạn tiết kiệm được tiền điện mà vẫn có được cảm giác thoải mái trong mùa hè
Một số gợi ý làm mát giúp bạn tiết kiệm được tiền điện mà vẫn có được cảm giác thoải mái trong mùa hè

Trên đây là một số gợi ý về cách để nhiệt độ máy lạnh phù hợp cho căn nhà bạn vừa tiết kiệm điện và vừa bảo vệ sức khỏe. Để biết được những thông tin bổ ích thì hãy theo dõi ngay bài viết trên tintuccongnghevn.info.

Leave A Reply

Your email address will not be published.