Bị đau thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

0

Thoát vị đĩa đệm xảy ra do tổn thương đĩa đệm sau tai nạn lao động, tai nạn giao thông, hoặc đơn thuần là thoái hóa tự nhiên…Đáng nói là bệnh thoát vị đĩa đệm đang gia tăng nhiều nhất ở giới trẻ từ độ tuổi 30 – 60 tuổi. Vậy đây là căn bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết bệnh này thế nào? Các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm cột sống lệch ra khỏi vị trí bình thường. Chúng thường xảy ra ở vùng cổ và thắt lưng. Từ đó chèn ép vào các thụ thể cảm nhận ở dây thần kinh gây đau đớn.

Căn bệnh này diễn ra theo các giai đoạn lần lượt từ khi đĩa đệm bị phình lên (giai đoạn 1) đến lồi ( giai đoạn 2) đến thoát vị thực sự (giai đoạn 3) và cuối cùng là thoát vị có mảnh rời (giai đoạn 4). Nếu người bệnh không điều trị kịp thời thì có thể gặp phải các biến chứng rất nguy hiểm như: đau lưng, nhức nhối, khó khăn trong việc cử động, không thể sinh hoạt bình thường, thậm chí còn có trường hợp bị liệt.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm cột sống lệch ra khỏi vị trí bình thường của chúng
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm cột sống lệch ra khỏi vị trí bình thường của chúng

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi thấy một hoặc một vài triệu chứng dưới đây, rất có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm, nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và có các biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau ở vùng thắt lưng với các triệu chứng điển hình như: cảm giác tê buốt lan từ thắt lưng xuống chân, đau nhức vùng cổ, vai gáy,… làm cho bệnh nhân có cảm giác vô cùng khó chịu, không thể hoạt động một cách dễ dàng. Triệu chứng nổi bật nhất là người bệnh cảm thấy đau ở vùng cột sống và các đầu dây thần kinh, nơi có các thụ thể nhận cảm. Cơn đau thường tái phát theo chu kì 1 đến 2 tuần, sau mỗi chu kì sẽ bớt cảm giác đau nhức hơn.

Khi thoát vị vùng đốt sống cổ, bệnh nhân thường xuyên đau vùng vai, gáy, dọc từ cổ tay xuống bàn tay. Ngoài ra vùng cổ của bệnh nhân cũng khó hoạt động, đồng thời thấy đau đầu và choáng váng.

Khi thoát vị ở vùng đốt sống thắt lưng thì có triệu chứng đau thắt lưng và các dây thần kinh liên sườn. Mỗi lần ho, hắt hơi hay đi đại tiện thì cơn đau sẽ tăng lên, cơn đau sẽ theo hình cung từ đằng lưng ra phía ngực trước. Nếu cơn đau quá dữ dội, người bệnh có thể mất cảm giác ở vùng mông và chân, nặng nhất là liệt hoàn toàn.

Nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngày nay, các chuyên gia đã nghiên cứu kĩ lưỡng và phân tích được các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Những nguyên nhân phổ biến nhất được chỉ ra là:

  • Thoái hóa một cách tự nhiên: khi càng về già, mức độ thẩm thấu của đĩa đệm càng giảm đi, đây là nguyên nhân tự nhiên mà hầu hết người già đều mắc phải.
  • Do hoạt động với tư thế không đúng: sự cong vẹo cột sống thường do những thói quen xấu trong quá trình hoạt động như: nằm, ngồi, mang vác không đúng tư thế hoặc quá nặng. Cuối cùng làm thay đổi vị trí đĩa đệm, thay đổi cấu trúc bao xơ.
  • Do thừa chất, béo phì: khi chế độ ăn uống quá nhiều làm cho trọng lượng cơ thể tăng lên quá nhiều, cột sống không thể chịu được sức nặng lớn vậy sẽ gây thoát vị đĩa đệm.
  • Do tai nạn hay chấn thương khi hoạt động thể thao, sinh hoạt làm cho đĩa đệm bị ảnh hưởng và gây thoát vị.
  • Một vài nguyên nhân khác cũng gây ra thoát vị đĩa đệm: sử dụng rượu bia và các chất kích thích một cách quá mức, thường xuyên stress và ăn uống không đủ chất…..

Trên đây là những thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm. Hy vọng các bạn sẽ nắm được nguyên nhân và dấu hiệu để điều trị sớm nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.