Tìm hiểu về phân loại nguồn nước thải

0

Ngày nay, con người ngày càng đông tạo ra lượng nước thải cũng theo đó tăng mạnh. Vậy có những loại nước thải nào? Phương pháp xử lý nước thải ra sao? Bài viết của tintuccongnghevn dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn.

Phân loại các loại nước thải

Nước thải là chất được sản sinh ra từ các khu dân cư, tổ chức hay các khu công nghiệp. Nước thải được phân ra làm các loại sau: Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải đô thị và nước thải y tế. Tương ứng với những loại đó thì ta cần phải có những phương án xử lý nước thải phù hợp để đạt được hiệu suất tốt nhất, giảm thiếu tối đa ô nhiễm môi trường.

Nước thải sinh hoạt

Đây là nước thải phát sinh từ bồn cầu, bồn tiểu, chậu rửa mặt, bồn tắm… chứa nhiều chất bẩn và vi trùng. Nồng độ chất bẩn phụ thuộc vào lượng nước sử dụng.

Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp bao gồm nước thải quá trình, nước thải vệ sinh, nước thải sinh hoạt hàng ngày của công nhân nhà máy, phát sinh trong quá trình rửa, chế biến nguyên vật liệu công nghiệp, nước thải trong quá trình sản xuất và khai thác dầu và khí tự nhiên…

Nước thải đô thị

Đây là nước thải từ cộng đồng. Dòng chảy rửa trôi đường xá, bãi đỗ xe, mái nhà, vỉa hè… chúng đều có chứa dầu, phân động vật, chất thải thực vật, rác thải, chất độc hóa học, thuốc trừ sâu…

Nước thải y tế

Đây là nước thải từ các cơ sở y tế, nghiên cứu, nuôi cấy. Một số nguồn thải chủ yếu như nước sinh hoạt của các y bác sĩ, bệnh nhân, nước chứa các chất thải nguy hại từ hóa chất tẩy rửa bệnh viện, tồn dư dược phẩm, hóa chất sau điều trị…

Phân loại các loại nước thải
Phân loại các loại nước thải

Phương pháp xử lý nước thải

Mỗi loại nước thải đểu phải xử lý khác nhau. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp xử lý nước thải.

Phương pháp xử lý nước thải cơ học

Phương pháp loại bỏ các chất rắn có kích thước lớn và tỷ trọng lớn trong nước thải được gọi chung là phương pháp cơ học. Một số biện pháp xử lý nước thải cơ học:

  • Giữ một lượng lớn tạp chất không tan hoặc một phần chất bẩn lơ lửng: dùng rây hoặc rây lọc.
  • Tách các chất lơ lửng có tỷ trọng lớn hơn hoặc nhỏ hơn tỷ trọng của nước bể lắng:
  • Các chất lơ lửng có nguồn gốc khoáng (chủ yếu là cát lá) được lắng xuống bể lắng cát.
  • Các phần tử hữu cơ được tách ra trong bể lắng.
  • Các chất nhẹ hơn nước: dầu, mỡ, nhựa,… được tách ra trong bể thu dầu mỡ.
  • Để giải phóng chất thải khỏi các chất huyền phù, phân tán mịn, v.v., sử dụng bộ lọc lưới, vải lọc hoặc lọc qua một lớp vật liệu lọc.

Xử lý cơ học là giai đoạn chuẩn bị để chuẩn bị cho quá trình xử lý sinh học tiếp theo Việc xử lý cơ học nước thải thường được thực hiện trong các công trình và các thiết bị như lưới chắn, bể sạn, bể tách dầu mỡ … Các thiết bị xử lý được bố trí rải rác để đảm bảo hoạt động ổn định. của hệ thống thoát nước hoặc công trình xử lý nước thải phía sau.

Phương pháp xử lý cơ học tách được khoảng 60% tạp chất không hòa tan ra khỏi nước thải sinh hoạt, tuy nhiên lượng BOD trong nước thải giảm không đáng kể. Để tăng cường quá trình xử lý cơ học, ban đầu nước thải được sục khí trước khi kết tủa, do đó hiệu suất xử lý cơ học có thể tăng lên 75% và BOD có thể giảm 10-15%.

Phương pháp xử lý nước thải cơ học
Phương pháp xử lý nước thải cơ học

Phương pháp xử lý nước thải hóa học và vật lý

Thực chất của quá trình xử lý hóa lý nước thải là việc áp dụng các quá trình hóa lý nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm không thể lắng trong nước thải.

Phương pháp xử lý nước thải hóa học

Là quá trình khử trùng nước thải bằng hóa chất (clo, ozon) Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học thường là bước cuối cùng trong dây chuyền công nghệ, sau đó được thải ra nguồn chất lượng cao hoặc tái sử dụng khi cần thiết.

Phương pháp xử lý nước thải sinh học

Các chất hữu cơ ở dạng keo, huyền phù và dung dịch là nguồn thức ăn cho vi sinh vật. Trong quá trình hoạt động của sông, các vi sinh vật sẽ oxy hóa hoặc khử các hợp chất hữu cơ này để lọc sạch các chất hữu cơ ô nhiễm có trong nước thải.

Trên đây là những thông tin về nước thải và phương pháp xử lú nước thải mà tintuccongnghevn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức và xử lý một cách tối ưu nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.